Hotline: 0968 699 112 - 0965 246 618

Tìm hiểu ý nghĩa tranh dân gian Đông Hồ

Tranh dân gian Đông Hồ là dòng tranh xuất hiện lâu đời.  Thời xưa tranh đông hồ thường được sử dụng nhiều  trong những ngày tết. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về người dân lại đua nhau đi chợ tết để sắm những bức tranh đông hồ về chơi Tết.

>> Tìm hiểu ý nghĩa tranh song mã

>> Tìm hiểu ý nghĩa phong thủy của tranh thêu chim công

>> Tìm hiểu ý nghĩa đầy đủ của tranh tứ quý

Tình hình phát triển của tranh đông hồ

Tranh dân gian Đông Hồ là dòng tranh xuất hiện lâu đời.  Thời xưa tranh đông hồ thường được sử dụng nhiều  trong những ngày tết. Cứ mỗi dịp tết đến xuân về người dân lại đua nhau đi chợ tết để sắm những bức tranh gắn đá  cao cấp đông hồ về chơi Tết. Và cứ mỗi năm tranh cũ sẽ được thay thế bằng bức tranh mới. Thú chơi tranh đông hồ đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân Việt nam.

Tuy nhiên hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều dòng tranh có tính nghệ thuật độc đáo hơn sang trọng hơn và phù hợp với không gian hiện đại hơn nên dòng tranh đông hồ dường như dần bị mai một. Số lượng người chơi tranh đông hồ ngày càng ít đi. Nhưng cũng có một số ít người chơi tranh không muốn nét văn hóa chơi tranh đông hồ bị mai một đi và họ vẫn tìm hiểu và nghiên cứu về dòng tranh này. Thật vậy, tranh đông hồ là dòng tranh dân gian ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc.

Ý nghĩa sâu sắc của tranh dân gian đông hồ

Đúng như tên gọi của nó tranh dân gian đông hồ mang hơi thở của thời xưa. Một số bức họa tranh dân gian đông hồ nổi tiếng như : tranh gà đại cát, chuột vinh quy, bức tứ linh, bức tranh thiên hạ thái bình,..Mỗi bức tranh lại có ý nghĩa riêng.

Ý nghĩa của bức tranh gà đại cát

Tranh gà đại cát

Từ lâu con gà đã là loài động vật rất quen thuộc với người dân Việt nam. Bức tranh gà đại cát khắc họa lại người bạn quen thuộc này với thần thái vô cùng oai phong. Đó chính là hình ảnh chú gà trống mào đỏ chân có cựa rất uy nghi. Con gà là biểu tượng của sự may mắn. Người chơi tranh gà đại cát với mong muốn may mắn sẽ đến với gia đình.

  Ý nghĩa của bức tranh đám cưới chuột

Tranh đám cưới chuột

Bức tranh dân gian đông hồ này mang ý nghĩa châm biếm xã hội thời xưa. Bức tranh này khắc họa lại đám cưới chuột. Tuy là một đám cưới nhưng phải rước theo cá để cống cho một con mèo rất to đang chặn đường phía trước. Con mèo là biểu tượng cho quan chức thời xưa và chuột là biểu tượng cho người dân thấp cổ bé họng. Ý nghĩa của bức tranh này là nếu người dân thời xưa muốn  cưới vợ phải cống nạp cho quan trên. Và đây là hiện tượng phổ biến ở thời đại 500 năm trước đây. Bức tranh tranh đám cưới chuột có niên đại 500 năm khắc họa chân thực xã hội thời đó.

Bản đồ đến cửa hàng

Chia sẻ facebook

0968699112
0968699112