A PHP Error was encountered

Severity: Notice

Message: Only variable references should be returned by reference

Filename: core/Common.php

Line Number: 257

Ý nghĩa tranh đồng Cá Chép Trông Trăng
Hotline: 0968 699 112 - 0965 246 618

Ý nghĩa tranh đồng Cá Chép Trông Trăng

Cá chép trông trăng hay còn gọi là lý ngư vọng nguyệt là bức tranh rất được người chơi tranh ưa chuộng mỗi độ tết đến xuân về. Cá chép là loài cá nước ngọt điển hình, theo truyền thuyết từ xa xưa cá chép gắn với điển tích như "cá chép hóa rồng" hay cá chép "vượt vũ môn" biểu tượng cho ý chí vươn lên trong cuộc sống.

>>Ý nghĩa 5 tranh phong thủy xua tà khí trong phòng khách

>> Ý nghĩa tranh phong thủy Tùng Hạc Diên Niên

>> Ý nghĩa tranh Vinh Quy Bái Tổ

 

Trong tâm linh dân gian, hình tượng cá chép còn hiện lên là vật linh giúp con người giao hòa với đất trời, thông qua hình ảnh táo quân cưỡi cá chép về trời ngày 23-12.

Tranh cá chép trông trăng 1

Ngoài ra nổi bật trong tranh lý ngư vọng nguyệt còn có hình ảnh bóng trăng soi đáy nước. Đây là một hình tượng mang tính quy ước, thật ra chính xác đó là hình ảnh bong trăng soi mặt nước. Hình tượng bóng trăng soi đáy nước là biểu tượng cho ảnh ảo của một giá trị đích thực được biểu tượng bằng mặt trăng trong không gian. Hình tròn của mặt trăng biểu tượng cho sự tròn đầy, hoàn thiện, viên mãn của con người. Lời đề tựa "Lý ngư vọng nguyệt" là sự minh chứng cho tính minh triết sâu sắc cho bức tranh này, qua biểu tượng tuyệt vời của nó.

Vẻ đẹp trong bức tranh gắn đá giá rẻ toát lên ngay từ hình tượng độc đáo với một bố cục rất ấn tượng nhưng hài hòa và cân đối. Nhưng chính biểu tượng của bức tranh đã làm nên sự kỳ diệu, sâu lắng trong bức tranh này. Hình ảnh mặt trăng đại diện cho vũ trụ bao la hài hòa trong bức tranh, tỏa anh sáng soi tỏ nhân thế. Hình ảnh cá chép mẹ cùng  đàn con quây quần bên nhau, con trông ngóng vào mẹ, gần gũi yêu thương, hòa quyện che chở cho nhau, nhân bản và có giá trị trường tồn...Tranh cá chép trông trăng được chế tác tinh xảo trên các chất liệu quý đã đạt đến độ cao về mỹ thuật, sâu sắc về ý nghĩa, đồng thời các hình ảnh trong bức tranh rất đầm ấm gần gũi với con người. Xem tranh với ước nguyện cầu ấm no hạnh phúc đủ đầy. Vì vậy mỗi độ xuân về, tết đến treo trong nhà đôi tranh lý ngư vọng nguyệt âu cũng là mong muốn hướng đến những điều tốt đẹp , truyền thống mà ông cha để lại. Bức tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt (cá chép trông trăng) không chỉ đạm chất  nghệ thuật mà còn mang tính phong thủy rất cao. Tranh thường được dùng để treo trong phòng khách hoặc thư phòng, và rất thích hợp cho người tuổi Hợi.

 

Bản đồ đến cửa hàng

Chia sẻ facebook

0968699112
0968699112