Hotline: 0968 699 112 - 0965 246 618

Ý nghĩa tranh Vinh Quy Bái Tổ

Tranh Vinh Quy Bái Tổ là một dòng tranh dân gian thường làm từ các loại gỗ quý hiếm có giá trị cao, được làm lỹ lưỡng và chạm khắc nhiều nét tinh xảo cầu kì bởi bàn tay của các nghệ nhân..

 

 Tranh gắn đá giá rẻ  thường được treo tại những gia đình làm quan hoặc có người đỗ đạt cao trong thi cử. Ngày nay, những doanh nhân cũng thường treo bức tranh này trong nhà . Với ý nghĩa răn dạy về bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, cha mẹ Tranh Vinh Quy Bái Tổ thường được treo ở vị trí dễ nhìn thấy trong gia đình như phòng thờ, phòng khách hoặc treo trong nhà thờ tổ của dòng họ để con cháu nhìn thấy phấn đấu và cố gắng học tập, rèn luyện.

Tranh vinh quy bái tổ1

 

 

 

 

Sử sách ghi lại rằng, vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “ Bia Đá Đề Danh”, nghĩa là danh tính của các tân khoa tiến sĩ trong các kỳ thi , được khắc vào bia đá và được dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long. Trên mỗi bia đá, danh tính, quê hương của các tân khoa tiến sĩ trong kì thi đó được ghi cùng với danh tính của các quan trường chấm thi và một bài văn bia nói về ý nghĩa của việc học hành và việc phục vụ đất nước. Trải qua nhiều nhiều năm lịch sử và các cuộc chiến tranh tàn phá, hiện nay tại Văn Miêu Hà Nội vẫn còn 82 bia đá trong tổng số 117 bia đá được lập. Theo sử sách ghi chép lại, tính cho đến năm 1800, nước ta đã có được 2266 vị tiến sĩ.

 

 

Và cũng từ năm 1484,  nhà vua ban cho các tân khoa mũ áo, yến tiệc, cân đai và cho lính hầu đưa rước về nơi sinh quán “Vinh Quy Bái Tổ”. Dân chúng trong tỉnh huyện, làng xã hãnh diện đón rước vị tân khoa với cờ, lọng , chiêng, trống vô cùng rầm rộ. Không những thế, các vị tân khoa đã có gia đình thì người vợ cũng được đón rước cùng với chồng theo đúng lệ “ ngựa anh đi trước, võng nàng theo sau”. Một trong những việc đầu tiên mà vị tân khoa làm khi về tới làng là đến nhà thờ tổ của dòng họ và đình làng bái tạ tổ tiên, sau đó về bái tạ thầy dạy và cha mẹ.

 

 

Do đó,  là niềm vinh dự to lớn cho vị tân khoa, cha mẹ họ hàng, và làng xóm láng giềng . Đồng thời, đó cũng là dịp để vị tân khoa bảy tỏ lòng biết ơn, kính trọng đối với tổ tiên, cha mẹ và thầy dạy theo đúng đạo nghĩa Việt Nam bao đời nay: “ Công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy”. Dân tộc Việt nam rất hãnh diện với truyền thống văn hóa này.

 

Bản đồ đến cửa hàng

Chia sẻ facebook

0968699112
0968699112